ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัด
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletสินค้า OTOP / แหล่งช้อบปิ้ง
bulletที่พัก/โรงแรมในจังหวัดระยอง
bulletร้านอาหารในจังหวัดระยอง
dot
ส่วนงานกีฬาและนันทนาการ
dot
bulletข้อมูลส่วนงาน
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletสมาคมกีฬา
bulletสถานกีฬา
bulletบุคลากรทางการกีฬา
bulletสถิติการแข่งขันกีฬาระดับชาติ
dot
ปฏิทินกิจกรรม ปี 2561
dot
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยว
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletกรมพลศึกษา
bulletสถาบันการพลศึกษา
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletตำรวจท่องเที่ยว
bulletสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา76จังหวัด
dot
วงการกีฬา
dot
bulletข่าวสารวงการกีฬา
bulletวิเคราะห์กีฬา
dot
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletจังหวัดระยอง
bulletสำนักงานจังหวัดระยอง
bulletค้นหาข้อมูลภาครัฐ
bulletรัฐบาลไทย
bulletสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
bulletกรมบัญชีกลาง
bulletกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ
bulletไทยตำบลดอทคอม
bulletดาวน์โหลดซอฟแวร์
bulletหออัครศิลปิน
dot
สถานีโทรทัศน์
dot
bulletช่อง 3
bulletช่อง 5
bulletช่อง 7
bulletช่อง 9
bulletช่อง 11
bulletMaxnet ทีวี
dot
ข่าวสาร สทก.จ.ระยอง
dot
bulletประกาศราคากลางจัดซื้อจัดจ้าง
bulletสมัครงาน
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
bulletกระทู้ถาม-ตอบ
เกาะเสม็ดสวยหรู

เกาะเสม็ด หรือ เกาะแก้วพิสดาร เพชรเม็ดงามของจังหวัดระยอง ตั้งอยู่ที่หมู่ 4 ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง รวมพื้นที่ประมาณ 4.5 ไร่ ห่างจากฝั่งบ้านเพ ประมาณ 6.5 กิโลเมตร มีลักษณะเป็นเกาะรูปสามเหลี่ยม  ส่วนฐานของเกาะอยู่ด้านทิศเหนือ  ซึ่งหันเข้าสู่ฝั่งบ้านเพ มีภูเขาสลับซับซ้อนกันอยู่ ๒-๓ ลูก มีที่ราบอยู่ตามริมฝั่งชายหาด   ส่วนใหญ่จะอยู่ทางด้านเหนือ และตะวันออก เหตุที่มีชื่อว่า “เกาะเสม็ด” เพราะเกาะนี้มีต้นเสม็ดขาว และเสม็ดแดงขึ้นอยู่มาก ซึ่งในอดีตชาวบ้านนำมาใช้ทำไต้จุดไฟ บนเกาะเสม็ดไม่มีแม่น้ำลำคลอง ประมาณ ๘๐% ของพื้นที่ เป็นภูเขา และป่าไม้เบญจพรรณ ในช่วงเดือนพฤษภาคม-กันยายนเป็นช่วงฤดูฝนมีมรสุม คลื่นลมจัดมาก และยังมีฝนตกชุก

         เกาะเสม็ด        เกาะเสม็ด

นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ มีหาดทรายสวยงามตามธรรมชาติ มีป่าไม้ และภูเขา ที่ธรรมชาติสร้างขึ้นแบบผสมผสานกลมกลืน บรรยากาศสงบเงียบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจและท่องเที่ยวเกาะเสม็ดนั้น แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่เป็นเขตอุทยานแห่งชาติ และส่วนที่ราษฎรอาศัยอยู่เดิม มีสถานที่พักบริการ เช่น บังกาโล รีสอร์ท อยู่เรียงรายริมชายหาด มีสิ่งอำนวยความสะดวกและสาธารณูปโภคในระดับดี ได้แก่ ท่าเทียบเรือเกาะเสม็ด ถนนและทางเดินเท้าคอนกรีตเสริมเหล็ก สระน้ำจืด(สระอโนดาษ) และไฟฟ้า ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จะทำการติดตั้งโรงจักรไฟฟ้าบนเกาะเสม็ด ในปี 2539 โดยมีแผนงานวางเคเบิ้ลใต้น้ำในโอกาสต่อไป

การเดินทางจากบ้านเพไปเกาะเสม็ด  จากท่าเรือบ้านเพ มีเรือโดยสารบริการทุกวัน ตลอด ๒๔ ชั่วโมง ค่าโดยสารระหว่างบ้านเพ-หาดทรายแก้ว ไป-กลับ ๑๔๐ บาท ใช้ เวลาเดินทางประมาณ ๔๐ นาที จากบ้านเพ-อ่าววงเดือน ไป-กลับ ๑๒๐ บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

ท่าเรือนวลทิพย์ โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๑๕๐๘, ๐ ๓๘๖๕ ๑๙๕๖

ท่าเรือศรีบ้านเพ โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๑๙๐๑-๒, ๐ ๓๘๖๕ ๑๗๓๖, ๐ ๓๘๖๕ ๒๐๕๔

ท่าเรือสะพานปลาบ้านเพ โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๑๔๔๑ 

ท่าเรือเพ โทร. ๐ ๓๘๘๙ ๖๑๕๕-๖ 

ท่าเรือเสรีบ้านเพ โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๑๑๓๔-๕

ท่าเรือโชคมานะ โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๓๕๗๗

ท่าเรือโชคกฤษดา โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๒๐๔๐

ท่าเรือเทศบาล โทร. ๐ ๓๘๖๕ ๑๖๖๙


การเดินทางบนเกาะเสม็ด  บนเกาะเสม็ดมีถนนเพียงสายเดียว เป็นทั้งถนนคอนกรีต และถนนดิน บนเกาะมีรถสองแถวบริการเริ่มจากท่าเรือหน้าด่านไปตามหาดต่าง ๆ แล้วไปสิ้นสุดที่อ่าวปะการัง ราคาขึ้นอยู่กับระยะทาง หรือแล้วแต่จะตกลงกัน ราคาค่ารถสองแถวเริ่มต้นที่ราคา ๑๐-๒๐๐ บาท หากต้องการจะเหมาเที่ยวทั้งเกาะราคาประมาณ ๒,๐๐๐-๒,๕๐๐ บาท   สถานที่น่าสนใจบนเกาะเสม็ด และเกาะใกล้เคียง ชายหาด  หาดต่าง ๆ ส่วนใหญ่อยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะ แต่ละหาดอยู่ในอ่าวเล็ก ๆ มีความยาวประมาณ ๒๐๐ เมตร เรียงตามลำดับจากทิศเหนือไปทิศใต้ ดังนี้

หาดทรายแก้ว หาดหินโคร่ง หาดคลองไผ่ อ่าวพุทรา อ่าวทับทิม   อ่าวนวล อ่าวช่อ อ่าวคอก อ่าวเทียน อ่าวหวาย อ่าวกิ่ว อ่าวปะการัง ทางด้านตะวันตกมีหาดทรายอยู่แห่งเดียว คือที่อ่าวพร้าว ส่วนอ่าววงเดือน อยู่ด้านตะวันออกทางตอนกลางของเกาะเป็นอ่าวโค้งคล้ายพระจันทร์ครึ่งดวง จากหาดวงเดือน และหาดทรายแก้วเป็นหาดทรายยาว และสวย บริเวณปลายแหลมด้านใต้มีเกาะเล็ก ๆ อยู่ ๓ เกาะ ได้แก่ เกาะจันทร์ เกาะสันฉลาม และหินขาว ซึ่งเป็นที่อาศัยและวางไข่ของนกนางนวล โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปหาดอื่น ๆ ได้โดยใช้บริการรถรับจ้าง หรือเดินเท้าไปเอง


    เกาะกรวย  เกาะขาม  และเกาะปลาตีน  เป็นเกาะที่อยู่ทางตอนเหนือของเกาะกุฎี ประมาณ ๖๐๐ เมตร เป็นเกาะที่สวยงาม มีปะการัง และสามารถตกปลาได้  


    เกาะกุฎี เป็นเกาะหนึ่งในวรรณกรรมของสุนทรภู่  อยู่ทางทิศตะวันออกของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ ๖ กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ ๖๓ ไร่ ใกล้กับเกาะกุฎีมีเกาะขนาดเล็กอีก ๒ เกาะ คือ เกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤาษี มีหาดทรายสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ ตั้งแค้มป์ปิ้ง มีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่โดยรอบเกาะมีแนวปะการัง สามารถติดต่อเช่าเรือจากบ้านเพได้ บนเกาะมีบริการบ้านพักของอุทยานจำนวน ๕ หลัง หลังละ ๑,๕๐๐ บาท พักได้ ๒ คน


     อัตราค่าเข้าอุทยานฯ   นักท่องเที่ยว   ชาวไทย  ผู้ใหญ่ ๔๐ บาท เด็ก  ๒๐  บาท   ชาวต่างชาติ  ผู้ใหญ่  ๒๐๐ บาท เด็ก ๑๐๐ บาท สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. ๐๘  ๖๑๑๔๔  ๘๙๘๗                  เกาะทะลุ  ห่างจากเกาะกุฎี ไปทางทิศตะวันออกประมาณ ๖ กิโลเมตร หรือห่างจากเกาะเสม็ด ๑๒ กิโลเมตร มีพื้นที่ ๖๙ ไร่ สภาพพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าทึบ ทิศตะวันตกเป็นผาหินสูงชัน ด้านทิศตะวันออก และทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด เกาะทะลุมีนกนางนวล ค้างคาวแม่ไก่ อยู่เป็นจำนวนมาก และมีเต่าทะเลบางชนิดอาศัยอยู่ นอกจากนั้นมีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง   ผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดุปะการังน้ำตื้นและตกปลาที่เกาะกุฎีหรือเกาะทะลุ  สามารถติดต่อเช่าเรือเร็วไป-กลับ ราคา ๕,๒๐๐-๖,๒๐๐/ลำ/นักท่องเที่ยว จำนวน ๑๕ คน สอบถามรายละอียดเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท ไอร์แลนด์  ทัวร์ โทร. ๐ ๓๘๖๕  ๓๐๕๘ , ๐๘ ๖๓๙๐ ๘๗๓๖
ของดีประจำจังหวัด

ผลไม้รสล้ำ article
อุตสาหกรรมก้าวหน้า article
น้ำปลารสเด็ด article
สุนทรภู่กวีเอก
HeadlineCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง (สทก.จ.ระยอง) Rayong Provincial Office of Tourism and Sports (Rayong POTS) ที่ตั้ง: สนามกีฬากลาง จังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21000 ติดต่อ: โทรศัพท์ 0 3861 8968 โทรสาร 0 3862 0666 อีเมลล์ rayong@mots.go.th