ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัด
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletสินค้า OTOP / แหล่งช้อบปิ้ง
bulletที่พัก/โรงแรมในจังหวัดระยอง
bulletร้านอาหารในจังหวัดระยอง
dot
ส่วนงานกีฬาและนันทนาการ
dot
bulletข้อมูลส่วนงาน
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletสมาคมกีฬา
bulletสถานกีฬา
bulletบุคลากรทางการกีฬา
bulletสถิติการแข่งขันกีฬาระดับชาติ
dot
ปฏิทินกิจกรรม ปี 2561
dot
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยว
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletกรมพลศึกษา
bulletสถาบันการพลศึกษา
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletตำรวจท่องเที่ยว
bulletสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา76จังหวัด
dot
วงการกีฬา
dot
bulletข่าวสารวงการกีฬา
bulletวิเคราะห์กีฬา
dot
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletจังหวัดระยอง
bulletสำนักงานจังหวัดระยอง
bulletค้นหาข้อมูลภาครัฐ
bulletรัฐบาลไทย
bulletสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
bulletกรมบัญชีกลาง
bulletกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ
bulletไทยตำบลดอทคอม
bulletดาวน์โหลดซอฟแวร์
bulletหออัครศิลปิน
dot
สถานีโทรทัศน์
dot
bulletช่อง 3
bulletช่อง 5
bulletช่อง 7
bulletช่อง 9
bulletช่อง 11
bulletMaxnet ทีวี
dot
ข่าวสาร สทก.จ.ระยอง
dot
bulletประกาศราคากลางจัดซื้อจัดจ้าง
bulletสมัครงาน
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
bulletกระทู้ถาม-ตอบ
อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง

 อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง    อยู่ห่างจากตัวเมืองระยอง 71  กิโลเมตร ไปตามถนนสุขุมวิทตรงกิโลเมตรที่ 274 ถึงบริเวณสี่แยกเขาดิน เลี้ยวซ้ายเข้าไป 17 กิโลเมตร เส้นทางเข้าอุทยานฯ เป็นทางลาดยาง ที่ทำการอุทยานฯ อยู่ในเขตท้องที่ตำบลทุ่งควายกิน สภาพป่าอุดมสมบูรณ์ ได้รับการประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม 2518 มีเนื้อที่  52,300 ไร่  เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำประแสร์  มีพันธุ์ไม้ต่าง ๆ อาทิ ไม้ชิงชัน ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้ตะเคียนยาง ไม้มะค่าโมง กฤษณา และกล้วยไม้ป่า และไม้ประดับจำพวกว่านต่าง ๆ หวาย ไผ่ป่า และเฟิร์นชนิดต่าง ๆ ขึ้นอยู่ทั่วไป อุทยานมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ 2 เส้นทาง ตลอดเส้นทางจะได้พบพันธุ์ไม้ต่าง ๆ พืชสมุนไพร โป่งสัตว์ ที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่า มีจุดชมวิว ระยะทางเส้นทางที่ 1 จะมีความยาว 2 กิโลเมตร และเส้นทางที่ 2 ระยะทาง 3 กิโลเมตร โดยจะต้องลงทะเบียนก่อนเดินศึกษา ได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ทางอุทยานฯ มีบ้านพัก และเต็นท์ไว้บริการนักท่องเที่ยว ในกรณีที่นักท่องเที่ยวนำเต็นท์ไปเองเสียค่าพื้นที่ คนละ 30 บาท/คน/คืน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้โดยตรงที่ โทร. 0 1942 9900 หรือ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 0 2579 5734, 02579 7223

         เขาชะเมาเป็นที่ตั้งของที่ทำการเขต อช. เขาชะเมา-เขาวง มีน้ำตกสวยงามที่เกิดจากป่าทึบอันอุดมสมบูรณ์บนเทือกเขาชะเมาคือ น้ำตกเขาชะเมา ที่มีเส้นทางเดินเท้าชมน้ำตกหลายชั้นจนถึงจุดที่สวยที่ สุดคือ หกสาย นอกจากนี้ก็มีจุดชมวิวที่ผาสวรรค์ และน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งคือน้ำตกคลองปลาก้าง เส้นทางท่องเที่ยวในเขาชะเมานี้ต้องเดินป่าระยะทางไกล โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนจะมีทากอยู่ตามเส้นทางเดินเท้าจำนวนมากจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม และแต่งกายให้รัดกุม

         ในพื้นที่ อช. เขาชะเมา-เขาวง มีป่าดงดิบที่สมบูรณ์ ประกอบ ด้วยป่าดงดิบแล้ง มีพันธุ์ไม้ เช่น ยางนา หว้า กระบาก ตาเสือ ฯลฯ  และป่าดงดิบเขา มีต้นก่อแป้น สำโรง และไม้หอมต่าง ๆ นอกจากนี้ ยังมีสัตว์ป่าหายาก เช่น หมี เสือ ชะนี เลียงผา กระทิง เก้ง กวาง หมูป่า และนกนานาชนิด ได้แก่ นกเเขกเต้า นกเขา นกเอี้ยงหัวสีทอง นกหัวขวาน นกขุนทอง นกแซงเเซว ไก่ป่า ไก่ฟ้า และนกจับแมลง
- ค่าธรรมเนียมเข้า อช. ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท
- ตั๋วค่าธรรมเนียมสามารถใช้ผ่านได้ทุกด่านเก็บค่าธรรมเนียมของ อช. เขาชะเมา-เขาวงภายใน 1 วัน
- มีบ้านพักสี่หลัง มีที่กางเต็นท์และเต็นท์ให้เช่า ขนาด 3 คน ราคา 250 บาท 6 คน ราคา 500 บาท รวมเครื่องนอน
- มีร้านอาหารและห้องน้ำ
- ห้ามนำอาหารเข้าบริเวณน้ำตก
- โทร. 0-3889-4378
ที่ตั้ง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 71 กม.
ประวัติ อช. แห่งนี้ถือเป็นป่าดงดิบแห่งสุดท้ายของ จ. ระยอง ประกาศเป็น อช. เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. 2518 มีเนื้อที่ 83.68 ตร.กม.หรือ 52,300 ไร่ ซึ่งแบ่งเป็นสองส่วน คือป่าเขาชะเมา มียอดเขาชะเมา เป็นยอดเขาที่สูงที่สุด คือสูงประมาณ 1,029 ม. จากระดับน้ำทะเล เป็นต้นกำเนิดของแม่น้ำประแสร์และลำธารอีกจำนวนมาก เช่นคลองหิน คลองพลู คลองน้ำใส ซึ่งไหลผ่านเกาะแก่งเป็นน้ำตกที่สวย งาม ส่วนที่ 2 คือป่าเขาวง อยู่ห่างจากเขาชะเมาตามเส้นทางรถยนต์ประมาณ 20 กม. เป็นเทือกเขาหินปูน มีถ้ำเล็ก ๆ มากมาย
 

                       เขาชะเมา   เขาชะเมา

สถานที่น่าสนใจในเขตอุทยานฯ ได้แก่
  น้ำตกเขาชะเมา (ธารน้ำใส)  เป็นน้ำตกที่เกิดจากคลองน้ำใส มีต้นน้ำจากป่าเขาชะเมาไหลลดหลั่นลงมาเป็นน้ำตกถึงแปดชั้น มีระยะทางเดินเท้า 2.6 กม. จากชั้นที่ 1 ถึงน้ำตกชั้นที่ 8 ชั้นที่ 7 นับเป็นชั้นที่สวยที่สุด เรียกว่า หกสาย มีระยะทางเดินเท้า 1.66 กม.  น้ำตกชั้นแรกอยู่ห่างจากที่ทำการฯ 340 ม.
- ชั้นที่ 1 เป็นแก่งมีแอ่งเล่นน้ำได้ บริเวณนี้เป็นด่านกักอาหาร ซึ่งถัดจากบริเวณนี้ไปจะไม่อนุญาตให้นำอาหารเข้าไป
- ชั้นที่ 2 หรือวังมัจฉา เป็นที่อยู่ของปลาพลวงจำนวนมาก น้ำใสสะอาดมองเห็นตัวปลา ชั้นนี้ห้ามคนลงเล่นน้ำ
- ชั้นที่ 3 หรือวังมรกต เป็นแอ่งน้ำใสสีเขียวมรกต เป็นสระว่ายน้ำธรรมชาติกลางป่าที่มีโขดหินและต้นไม้ใหญ่สวยงามราวกับจัดแต่งไว้
- ชั้นที่ 4 หรือวังไทรงาม เป็นแอ่งน้ำลึกและมีต้นไทรอยู่รายรอบ
- ชั้นที่ 5 หรือผากล้วยไม้ เป็นน้ำตกที่มีกล้วยไม้ขึ้นแทรกแซม อยู่ตามแผ่นผาซึ่งในช่วงเดือน ก.พ. กล้วยไม้จะชูช่อดอกอวดสีสัน
- ชั้นที่ 6 หรือช่องแคบ ตั้งชื่อตามลักษณะสายน้ำที่ไหลผ่านโตรกหินแคบ
- ชั้นที่ 7 หรือหกสาย นับเป็นน้ำตกเขาชะเมาชั้นที่สวยที่สุด ไหลตกลงมาจากโขดหินสูงประมาณ 7 ม. และแบ่งสายน้ำออกเป็นหกสายเล็ก ๆ อันเป็นที่มาของชื่อ มีแอ่งน้ำและลานหินลื่นแบบสไลเดอร์ให้เล่นน้ำได้อย่างสนุก
- ชั้นที่ 8 หรือผาสูง เส้นทางค่อนข้างชันยาวไกลเดินลำบาก ห่างจากชั้นหกสายไปอีก 1 กม. น้ำตกจากโขดหินที่สูงกว่าชั้นอื่นและมีแอ่งน้ำเล่นน้ำได้ หากไปเที่ยวช่วงฤดูฝนต้องเตรียมตัวให้ดีกับเส้นทางเดินป่าเพราะมีทากและลื่นมากจากถนนสุขุมวิทที่บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 274 เข้าไปประมาณ 16 กิโลเมตร ลักษณะน้ำตกเป็นธารน้ำใสรองรับน้ำตกขนาดใหญ่ยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยน้ำตกที่สวยงาม 7 ชั้น ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ และน้ำตกหกสาย โดยเฉพาะในชั้น วังมัจฉามีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุม
  ผาสวรรค์ เป็นจุดชมทิวทัศน์ อยู่ห่างจากที่ทำการฯประมาณ 1.5 กม. ตั้งตระหง่านอยู่เหนือน้ำตกเขาชะเมา เส้นทางไปผาสวรรค์ต้องเดินเท้าผ่านป่าไผ่และต้นปรงภูเขาอายุหลายสิบปีที่มีอยู่อย่างหนาแน่นตลอดเส้นทาง ในวันที่อากาศแจ่มใส หากยืนอยู่บนผาสวรรค์ จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพของ อช. เขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ดได้ชัดเจน
   เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ
เป็นเส้นทางเดินเท้าที่ทาง อช. จัดไว้ให้นักท่องเที่ยวที่สนใจศึกษาธรรมชาติ สามารถติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทางได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
- เส้นทางที่ 1 จุดเริ่มต้นและปลายทางจะอยู่บริเวณบ้านเขาชะเมา 8 และ 9 มีระยะทางประมาณ 2 กม. ผ่านจุดที่น่าสนใจต่าง ๆ คือ ลานหินแกรนิต เป็นลานหินกว้างใหญ่ น้ำซับดงระกำ เป็นน้ำซึมจากใต้ดิน หินลอย เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติของหินที่เป็นรูปดอกเห็ดลอยสูงขึ้นมาจากพื้น โป่งสัตว์ จะเห็นร่องรอยของสัตว์ที่มากินดินโป่ง ผามะค่าและผาแต้ม เป็นจุดชมวิว ตลอดเส้นทางนักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของพรรณไม้ในป่าดงดิบ พันธุ์ไม้เด่น ๆ เช่น ยางแดง กระท้อนป่า เข็มพง ส่วนพันธุ์ไม้พื้นล่าง มีมอส เฟิน บุก และอาจพบร่องรอยหมูป่าด้วย
- เส้นทางที่ 2 มีระยะทางประมาณ 3 กม. สภาพป่าเป็นป่าดงดิบเช่นกัน เส้นทางจะผ่านป่าระกำและป่าหวาย พื้นดินบริเวณนี้จะชื้นแฉะเพราะมีน้ำซึมน้ำซับ นักท่องเที่ยวอาจต้องปีนเขาลาด
ชันบ้าง ผ่านธารน้ำตก คือ วังมัจฉา วังหนึ่ง ต่อไปจะได้เห็นต้นยาง กล่องยักษ์ วัดรอบลำต้นได้ 575 ม. นับเป็นต้นยางที่ใหญ่ที่สุดในระยอง จากนั้นจะผ่านอนุสาวรีย์ขวด ซึ่งเป็นกองขยะที่เก็บได้จากที่ต่าง ๆ ในบริเวณ อช. เพื่อให้นักท่องเที่ยวตระหนักถึงความสำคัญของการรักษาสิ่งแวดล้อม
  น้ำตกคลองปลาก้าง - การเดินทาง จากที่ทำการฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 3377 ไปอีก 5 กม. จะพบทางแยกขวามือเข้าน้ำตก
มีลักษณะคล้ายน้ำตกเขาชะเมาคือมีน้ำตกหลายชั้นในลำคลองเดียวกัน น้ำตกคลองปลาก้างมีเจ็ดชั้น ระยะทางเดินเท้าทั้งหมด 1,310 ม. ระหว่างเส้นทางจะผ่านป่าดงดิบเขียวชอุ่มไปด้วยมอสและเฟินที่ปกคลุมโขดหินและตอไม้ หากโชคดีก็จะได้พบกับสัตว์ป่าและนกนานาชนิด ระยะทาง 510 ม. จะถึงน้ำตกชั้นแรกคือวังช้างผ่าน เป็นลานหินกว้าง ชั้นต่อไปมีชื่อตามลำดับดังนี้ วังผีเสื้อ แอ่งเครือสะบ้า ธารประตูผา ธารเกาะกลาง วังกระชาย และธารสายหมอก เป็นชั้นสุดท้าย สูงที่สุดคือประมาณ 10 ม.

เที่ยวถ้ำลึกลับซับซ้อนจนได้ชื่อว่าถ้ำเขาวงกต
 
ถ้ำเขาวงเป็นส่วนหนึ่งของ อช. เขาชะเมา-เขาวง มีชื่อเต็มตามท้องถิ่น อย่างไม่เป็นทางการว่าเขาวงกต เป็นภูเขาหินปูนขนาดย่อม ยาวประมาณ 3 กม. มีเนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ และอยู่ห่างจากเชิงเขาชะเมาฝั่งตะวันออกประมาณ 5 กม. ควรติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่ม เติมและขอเจ้าหน้าที่นำทางที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาวงซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงเขา หากต้องการเที่ยวชมให้ทั่วถึงควรเริ่มเดินตั้งแต่เช้าตรู่และเตรียมเสบียงอาหารให้พร้อม แต่งกายให้รัดกุม สวมรองเท้าผ้าใบป้องกันการลื่นไถล และอย่าลืมอุปกรณ์ที่สำคัญคือ ไฟฉาย หรือจะใช้ไฟแบตเตอรี่ 12 โวลต์ขนาดเล็กแบบที่ชาวบ้านใช้ส่องหากบหาปลาตามท้องทุ่งในชนบทก็จะดีมาก
- ติดต่อหน่วยพิทักษ์ป่าเขาวงล่วงหน้า โทร. 0-9692-0447
ที่ตั้ง อยู่ในเขต อช. เขาชะเมา-เขาวง ห่างจากที่ทำการฯ ตามเส้นทางรถยนต์ประมาณ 20 กม. และอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 80 กม.
สิ่งน่าสนใจ
  ถ้ำเขาวง
แม้จะมีพื้นที่ไม่กว้างขวางนัก อยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์ อช. เขาวง แต่มีหลืบและถ้ำหินงอกหินย้อยมาก มายถึงประมาณ 83 ถ้ำ ปัจจุบันเปิดให้เข้าชมประมาณ 16 ถ้ำ เส้น ทางเที่ยวถ้ำจำแนกได้สามเส้นทาง ซึ่งมีความยากง่ายต่างกัน ดังนี้
- เส้นทางที่ 1 เป็นเส้นทางที่เดินเที่ยวได้อย่างสบาย ใช้เวลา เดินทางเพียง 45 นาทีเท่านั้น จุดเด่นคือ มีหินงอกหินย้อยลักษณะ ต่าง ๆ กัน เช่น เป็นรูปดอกกะหล่ำ ปะการังหิน หินผนังถ้ำมีสีน้ำตาล อมเหลืองและเขียว ถ้ำในเส้นทางนี้ เช่น ถ้ำสิงโตใหญ่ มีหินย้อยสวยงาม ถ้ำเต่า มีทางเดินที่แคบและเตี้ย ต้องมุดและคลาน ถ้ำสามมิตร มีผิวผนังถ้ำเป็นริ้ว ๆ คล้ายคลื่นทะเล 
- เส้นทางที่ 2  เส้นทางนี้ค่อนข้างสมบุกสมบันพอสมควร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 ชม. ตลอดระยะทางต้องปีนเขาลงคลองสลับกันไป บางครั้งอาจได้พบสัตว์ป่าในเส้นทางนี้ด้วย เช่น กระรอก ลิง แต่ถ้าโชคดีมาก ๆ อาจจะเห็นเลียงผาซึ่งเป็นสัตว์ป่าสงวน 1 ใน 15 ชนิดของไทยอีกด้วย ป่บริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นป่าไผ่ ถ้ำเด่นในเส้นทางนี้ ได้แก่ ถ้ำเจ็ดชั้น เป็นถ้ำยาว มีความสูงถึงเจ็ดชั้น ต้องปีน ป่ายขึ้นไป แต่ละชั้นมีหินงอกหินย้อยสวยงามมาก ภายในถ้ำค่อนข้าง ชื้น ถ้ำธารลอด มีน้ำในถ้ำ ควรเที่ยวช่วงหน้าแล้งระหว่างเดือน ก.พ.-เม.ย. ในฤดูฝน บางครั้งต้องเดินลุยน้ำถึงครึ่งตัว แต่บางคนก็ชอบเพราะให้ความสนุกตื่นเต้นไปอีกแบบ 
- เส้นทางที่ 3 เส้นทางนี้จัดว่ายากลำบากมากที่สุด เพราะต้องปีนเขาตลอดจากหลังเขามาด้านหน้าเขา ระยะเวลาเดินทางอย่าง เร็ว 4 ชม. อย่างช้า 6 ชม. คนที่เดินเส้นทางนี้มักไปตั้งแต่เช้ากลับออกมาเย็น ถ้ำเด่น ๆ คือ ถ้ำเพชร ภายในมีหินงอกหินย้อยสวยงาม ส่องแสงเป็นประกายแวววาวเหมือนเพชร
 


  


 
แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว

พิพิธภัณฑ์เมืองระยอง (Rayong Museum) article
ถนนยมจินดา article
สวนยายดา(ป้าชื่น) article
มา'ยอง OTOP
ชุมชนปากน้ำประแส
ชุมชนตะพง
อ่างเก็บน้ำดอกกราย
โรงงานโลตัสคริสตัล
สวนสุภัทราแลนด์
หอพระพุทธอังคีรส
สวนสมุนไพร สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี
ศาลสมเด็จกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์
สำนักสงฆ์น้ำตกธรรมรส
เกาะมันนอก
เกาะมันกลาง
เกาะมันใน
วัดสารนารถธรรมาราม
อนุสาวรีย์สุนทรภู่
แหลมแม่พิมพ์
สวนวังแก้ว
หาดน้ำริน
หาดพลา
หาดพยูน
เกาะทะลุ
เกาะกุฎี
เกาะกรวย เกาะขาม และเกาะปลาตีน
เกาะเสม็ด
อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด
หาดสวนสน
บ้านเพ
สวนพฤกษชาติโสภา
สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำระยอง
เขาแหลมหญ้า
หาดแม่รำพึง-บ้านก้นอ่าว
หาดแสงจันทร์
ปากน้ำระยองและหาดแหลมเจริญ
สวนศรีเมือง
พระเจดีย์กลางน้ำ
พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดบ้านดอน
ศาลหลักเมือง
วัดโขดทิมธาราม
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน article
วัดป่าประดู่ articleCopyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง (สทก.จ.ระยอง) Rayong Provincial Office of Tourism and Sports (Rayong POTS) ที่ตั้ง: สนามกีฬากลาง จังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21000 ติดต่อ: โทรศัพท์ 0 3861 8968 โทรสาร 0 3862 0666 อีเมลล์ rayong@mots.go.th