ReadyPlanet.com
dot
dot
ภาพรวม
dot
bulletข้อมูลจังหวัด
bulletของดีประจำจังหวัด
bulletเทศกาลงานประเพณี
bulletสินค้า OTOP / แหล่งช้อบปิ้ง
bulletที่พัก/โรงแรมในจังหวัดระยอง
bulletร้านอาหารในจังหวัดระยอง
dot
ส่วนงานกีฬาและนันทนาการ
dot
bulletข้อมูลส่วนงาน
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletสมาคมกีฬา
bulletสถานกีฬา
bulletบุคลากรทางการกีฬา
bulletสถิติการแข่งขันกีฬาระดับชาติ
dot
ปฏิทินกิจกรรม ปี 2561
dot
bulletปฏิทินกิจกรรมกีฬา
bulletปฏิทินกิจกรรมท่องเที่ยว
dot
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
dot
bulletกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletสำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา
bulletกรมการท่องเที่ยว
bulletกรมพลศึกษา
bulletสถาบันการพลศึกษา
bulletการกีฬาแห่งประเทศไทย
bulletการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย
bulletตำรวจท่องเที่ยว
bulletสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา76จังหวัด
dot
วงการกีฬา
dot
bulletข่าวสารวงการกีฬา
bulletวิเคราะห์กีฬา
dot
เว็บไซต์ที่น่าสนใจ
dot
bulletจังหวัดระยอง
bulletสำนักงานจังหวัดระยอง
bulletค้นหาข้อมูลภาครัฐ
bulletรัฐบาลไทย
bulletสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ
bulletกรมบัญชีกลาง
bulletกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ
bulletไทยตำบลดอทคอม
bulletดาวน์โหลดซอฟแวร์
bulletหออัครศิลปิน
dot
สถานีโทรทัศน์
dot
bulletช่อง 3
bulletช่อง 5
bulletช่อง 7
bulletช่อง 9
bulletช่อง 11
bulletMaxnet ทีวี
dot
ข่าวสาร สทก.จ.ระยอง
dot
bulletประกาศราคากลางจัดซื้อจัดจ้าง
bulletสมัครงาน
dot
สมัครรับข่าวสาร

dot
bulletกระทู้ถาม-ตอบ




วิธีเลือกซื้อผลไม้

ทุเรียน (Durian) ชื่อวิทยาศาสตร์ Durio Zibethinus. Family : Bombaceaceae

ทุเรียน มีถิ่นกำเนิดที่หมู่เกาะอินเดียและแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผลไม้ที่มีขนาดใหญ่ มีหนามแหลม รสชาติหวานมัน จึงได้ชื่อว่า “ราชาผลไม้ King of Fruits” เนื้อทุเรียนให้ธาตุอาหารหลายชนิด ได้แก่ ไนโตรเจน แคลเซียม ฟอสฟอรัส แมงกานีส โพแตสเซียม และกำมะถัน พันธุ์ดั้งเดิมทั่วไป ได้แก่ ลวง กระดุม ชมพูศรี ฉัตรสีนาก อีหนัก กำปั่น กบ และหลงลับแล ส่วนพันธุ์ส่งเสริม มี 4 พันธุ์ ได้แก่
   1. พันธุ์กระดุม ผลมีขนาดเล็ก ค่อนข้างกลม หัวและท้ายผลค่อนข้างป้าน น้ำหนักเฉลี่ย 1 กก. หนามเล็กสั้นและถี่ ขั้วค่อนข้างเล็กและสั้น พูเต็มสมบูรณ์ ร่องพูค่อนข้างเล็ก เนื้อค่อนข้างบางแต่ละเอียด นุ่ม สีเหลืองอ่อน เมล็ดมีขนาดใหญ่ รสชาติหวานไม่ค่อยมัน และง่ายเมื่อสุกจัด
  2. พันธุ์หมอนทอง ผลมีขนาดใหญ่ ค่อนข้างยาว มีบ่าผล ปลายผลแหลม น้ำหนักเฉลี่ย 3-4 กก. พูไม่ค่อยเต็มทุกพู หนามแหลมสูง ฐานหนามเป็นเหลี่ยม ระหว่างหนามใหญ่จะมีหนามเล็กแซมอยู่ทั่วไป เรียกว่า เขี้ยวงู ก้านใหญ่แข็งแรง ช่วงกลางก้านผลจนถึงปากปลิงจะอ้วนใหญ่เป็นทรงกระบอก เนื้อหนาสีเหลืองอ่อนละเอียด เนื้อแห้งไม่แฉะรสชาติหวานมัน เมล็ดน้อยและลีบเป็นส่วนใหญ่
  3. พันธ์ก้านยาว ผลมีขนาดปานกลาง ทรงผลกลมเห็นพูไม่ชัดเจน พูเต็มทุกพู น้ำหนักเฉลี่ย 3 กก. หนามเล็กถี่สั้นสม่ำเสมอ ก้านใหญ่และยาว เนื้อละเอียดสีเหลืองหนาปานกลาง รสชาติหวานมัน เมล็ดมากค่อนข้างใหญ่
  4. พันธุ์ชะนี ผลมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ รูปทรงหวด คือ กลางผลป่อง หัวเรียว ก้นตัด น้ำหนักเฉลี่ย 2.5-3 กก. ร่องพูเล็กมองเห็นชัด ขั้วผลใหญ่และสั้น เนื้อละเอียดมีสีเหลืองจัด รสชาติหวานมัน เมล็ดค่อนข้างเล็กและมีจำนวนเมล็ดน้อย
   การเลือกซื้อทุเรียน
o ดูปากปลิง ทุเรียนแก่จัดปากปลิงจะพองโตเห็นรอยชัดเจน
o ดูหนาม ผลทุเรียนแก่ปลายหนามจะออกสีน้ำตาลเข้ม
o บีบปลายหนาม 2 หนามเข้าหากัน ทุเรียนแก่เมื่อบีบปลายหนามเข้าหากัน จะมีลักษณะยืดหยุ่นเหมือนมีสปริง
o ดูขั้วผล ขั้วทุเรียนแก่จะเป็นสปริง ส่วนขั้วผลทุเรียนอ่อนจะไม่เป็นสปริง
o ดูสีผล ด้านบนผลทุเรียนแก่สีจะมันและแห้ง
o ดูร่องพู ทุเรียนแก่ร่องพูเป็นสีน้ำตาลปนเหลือง ไม่มีริ้วรอยจากแมลงและโรค
o ชิมปลิง โดยตัดขั้วผลหรือปลิง ทุเรียนแก่จะเห็นน้ำใสที่ขั้วผล ไม่ข้นเหนียวเหมือนทุเรียนอ่อน เมื่อชิมดูจะมีรสหวาน รอยตัดขั้วผลจะเป็นวงแหวนสีเหลืองระหว่างแกนกับเปลือก
o ดมกลิ่น ทุเรียนสุกจะมีกลิ่นหอม ส่วนทุเรียนแก่จะมีกลิ่นสาบของความหอม ไม่เหม็นเขียว
o เคาะที่โกรกหนาม ทุเรียนแก่มีเสียงโพรกดังหลวม ๆ ไม่ทึบ
o ควรซื้อทุเรียนที่ตัดมาจากสวนใหม่ๆหากเป็นไปได้แวะไปที่สวนผลไม้ที่เปิดให้เข้าชม จะได้ทุเรียนที่ตัดมาสด ๆ นำไปเป่าพัดลมไล่น้ำ 3-5 ชั่วโมง เนื้อทุเรียนจะไม่อมน้ำ ทำให้ทานอร่อยยิ่งขึ้น
o ซื้อทุเรียนที่ตัดตอนแก่ พันธุ์ชะนีให้ทิ้งข้ามคืน 3 คืน ส่วนหมอนทองให้ทิ้งข้ามคืน 5 คืน จะได้รสชาติอร่อยยิ่งขึ้น
o การใช้มีดผ่าทุเรียน ควรใช้มีดขนาดกระชับมือ มีความคมเป็นพิเศษผ่าตามร่องพู แล้วค่อย ๆ บิดเปลือกออกจะทำให้แกะง่ายขึ้น
o ทุเรียนที่สุกมาก ใช้มีดเจาะก้นผลแล้วบิแปลือกออกจะทำให้แกะง่ายขึ้น
o ถ้าทานทุเรียนไม่หมดให้นำไปแช่ช่องฟิต จะได้ไอศกรีมทุเรียนที่อร่อยไม่แพ้ทานทุเรียนสด ๆ 
  ประโยชน์จากทุเรียน
o แปรรูป  ทุเรียนกวน ทอฟฟี่ทุเรียน ทุเรียนทอด ไวน์ทุเรียน ฯลฯ
o ประโยชน์ ให้สารอาหารอันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย โดยเฉพาะพลังงาน
ความร้อน ทุเรียนก้านยาว 1 พู ให้พลังงานถึง 516 แคลอรี่ แม้แต่ทุเรียน
เพียง 1 ขีด ก็ให้พลังงานถึง 125 แคลอรี่

มังคุด(Mangos teen) ชื่อวิทยาศาสตร์Garcinia Mangostana Linn. Family :Guttiferae
มังคุด เป็นผลไม้ที่มีรูปทรงคล้ายมงกุฎราชินี รสชาติดีจึงได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีผลไม้ Queen of Fruit” มังคุดมีเพียงพันธุ์เดียวเป็นพันธุ์พื้นเมืองซึ่งปลูกด้วยเมล็ด และเมล็ดมังคุดไม่ได้เกิดจากการผสมเกสร จึงแทบไม่มีโอกาสกลายพันธุ์เลย
   การเลือกซื้อมังคุด
เลือกเปลือกไม่แข็งเปลือกสีม่วงแดงเข้มเกือบดำ ขั้วดูสด เมื่อปลอกเปลือกออกเนื้อจะเป็นพูขาวนวล รสหวานอมเปรี้ยว หากเป็นเนื้อใสและแข็งเรียกว่า มังคุดแก้ว เกิดจากต้นมังคุดถูกฝนตกหนักก่อนเก็บ
o ถ้าจะทานมังคุดที่มีรสชาติหวานให้เลือกมังคุดที่มีผิวสีม่วงเข้ม แต่ถ้าจะทานหวานอมเปรี้ยวให้เลือกมังคุดที่มีผิวสีแดง
o มังคุดผลเล็กจะมีรสชาติดีกว่ามังคุดผลใหญ่ และไม่ค่อยมีเมล็ดเวลาทาน
o การแกะมังคุดให้ใช้มีดผ่าเป็นเส้นกากบาทที่ก้นผล แล้วบิดออกจะทำให้เนื้อไม่ซ้ำและไม่เสียรสชาติ
o มังคุดที่มีรอยแตกหรือแข็งมาก มีรอยยุบหรือมีทรายติดไม่ควรซื้อ เพราะเป็นมังคุดที่ตกจากต้น
  ประโยชน์จากมังคุด
o แปรรูป   ไวน์มังคุด
o ประโยชน์ ใช้เป็นยาได้ เปลือกผลสุกแห้งมีรสฝาด ใช้เปลือกผลแห้งครึ่งผลต้มกับน้ำ
ดื่มแต่น้ำ หรือใช้เปลือกผลแห้งย่างไฟให้เกรียมฝนกับน้ำปูนใน 1/3 แก้ว
รับประทานทุก ๆ 3 ชั่วโมง มีสรรพคุณรักษาอาการท้องเสีย เป็นต้นมังคุด(Mangos teen) ชื่อวิทยาศาสตร์Garcinia Mangostana Linn. Family :Guttiferae
มังคุด เป็นผลไม้ที่มีรูปทรงคล้ายมงกุฎราชินี รสชาติดีจึงได้ชื่อว่าเป็น “ราชินีผลไม้ Queen of Fruit” มังคุดมีเพียงพันธุ์เดียวเป็นพันธุ์พื้นเมืองซึ่งปลูกด้วยเมล็ด และเมล็ดมังคุดไม่ได้เกิดจากการผสมเกสร จึงแทบไม่มีโอกาสกลายพันธุ์เลย
 

เงาะ (Rambutan) ชื่อวิทยาศาสตร์Nephelium Lappaceum. Family : Sadindaceae
เงาะ เป็นไม้ผลยืนต้นขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีหลายพันธุ์ เช่น พันธุ์เจ๊ะมง สีทอง น้ำตาลกรวด บางยี่ขัน ชาลังงอ สีนาก สีชาด ปีนัง และตาวี ส่วนพันธุ์ส่งเสริม ได้แก่ โรงเรียน ตราดสีทอง สีชมพู พันธุ์ที่ปลูกเพื่อการค้ามี 2 พันธุ์ ได้แก่
 1. พันธุ์โรงเรียน มีถิ่นกำเนิดที่ อ.บ้านนาสาร จ.สุราษฎร์ธานี ผิวสีแดงเข้มโคนขนสีแดง ปลายขนสีเขียว เนื้อหนา แห้ง และล่อนออกจากเมล็ดได้ง่าย
 2. พันธุ์สีชมพู มีถิ่นกำเนิดที่บ้านครูกี เมธาวัน ต.เกวียนหัก อ.ขลุง จ.จันทบุรี ปลูกง่ายมีการเจริญเติบโตดี ให้ผลดก มีผิวและขนเป็นสีชมพูสด เนื้อหนา ฉ่ำน้ำ แต่บอบซ้ำง่าย ไม่ทนทานต่อการขนส่ง
  การเลือกซื้อเงาะ
o ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่ ควรเลือกเองและเลือกผลใหญ่เพราะจะได้เนื้อมากกว่า
o เนื้อเงาะต้องล่อนดี ไม่ติดเมล็ด และไม่แฉะน้ำจนเกินไป
o การเลือกซื้อเงาะควรเลือกเปลือกและขนเงาะที่มีสีสดไม่แห้งดำ ขนาดผลโดยเฉลี่ยใกล้เคียงกัน
o เงาะโรงเรียนปลายขนจะมีสีเขียวอ่อน ส่วนเงาะสีชมพูปลายขนจะมีสีแดงอมชมพู
  ประโยชน์จากเงาะ
o แปรรูป  เงาะกระป๋อง เงาะสอดไส้สับปะรดกระป๋อง น้ำเงาะ ฯลฯ
o ประโยชน์ เงาะเป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินซีและน้ำตาล แก้อาการบิด ท้องอืด
ท้องเฟ้อ เปลือกเงาะมีรสฝาด และมีสารแทนนิน ใช้เป็นยาขับพยาธิ
เมล็ดมีฤทธิ์ทำให้หลับได้

ลองกอง (Long Kong)  ชื่อวิทยาศาสตร์Aglaia Dookkou Griff. Family :Meliaceae
ลองกอง เป็นผลไม้ในสกุลเดียวกับลางสาดและดูกู มีถิ่นกำเนิดที่หมู่เกาะมลายู อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และตอนใต้ของไทย ลองกองเป็นผลผลิตที่ให้คุณภาพดีกว่าลางสาดและดูกู มีเมล็ดน้อยหรืออาจจะไม่มีเมล็ด ลองกองแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
1. ลองกองแห้ง ผลสุกเนื้อใสเป็นแก้ว เนื้อแห้ง หวาน มีกลิ่นหอม ส่วนเปลือกหนามีสีเหลืองคล้ำและไม่มียาง
2. ลองกองน้ำ ผลสุกเนื้อค่อนข้างฉ่ำน้ำ สีเปลือกเหลืองสว่างกว่า
3. ลองกองปาลาแมหรือลองกองแปร์แมร์ ผลสุกเนื้อนิ่ม กลิ่นไม่หอมเหมือนลองกองน้ำ เปลือกบางและมียางเล็กน้อย
  การเลือกซื้อลองกอง
o ควรชิมก่อนว่าหวานหรือไม่
o เลือกลองกองผิวเรียบ ไม่มีรอยด่างดำมากเกินไป และควรมีขนาดผลใกล้เคียงกัน
o ผลลองกองจะมีลักษณะใกล้เคียงกับลางสาด ให้สังเกตผิวเปลือก ลางสาดผิวจะมันและเรียกว่าผลลางสาดจะเล็กกว่าลองกอง หากแกะเปลือกออกจะมียางสีขาว ๆ แต่ลองกองจะไม่มียาง
  ประโยชน์จากลองกอง
o ประโยชน์ ลองกองเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินบีและฟอสฟอรัส มีสรรพคุณ
ในการลดความร้อนที่เกิดขึ้นภายในร่างกาย การทานลองกองเป็นประจำ
จะช่วยป้องกันอาการร้อนในภายในช่องปากได้ด้วยลองกอง (Long Kong)  ชื่อวิทยาศาสตร์Aglaia Dookkou Griff. Family :Meliaceae
ลองกอง เป็นผลไม้ในสกุลเดียวกับลางสาดและดูกู มีถิ่นกำเนิดที่หมู่เกาะมลายู อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์และตอนใต้ของไทย ลองกองเป็นผลผลิตที่ให้คุณภาพดีกว่าลางสาดและดูกู มีเมล็ดน้อยหรืออาจจะไม่มีเมล็ด ลองกองแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดคือ
1. ลองกองแห้ง ผลสุกเนื้อใสเป็นแก้ว เนื้อแห้ง หวาน มีกลิ่นหอม ส่วนเปลือกหนามีสีเหลืองคล้ำและไม่มียาง
2. ลองกองน้ำ ผลสุกเนื้อค่อนข้างฉ่ำน้ำ สีเปลือกเหลืองสว่างกว่า
3. ลองกองปาลาแมหรือลองกองแปร์แมร์ ผลสุกเนื้อนิ่ม กลิ่นไม่หอมเหมือนลองกองน้ำ เปลือกบางและมียางเล็กน้อย
 

สละ(Zalacca)  ชื่อวิทยาศาสตร์Aalacca Edulis, Family : Palmae
สละ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติหอมหวานเฉพาะตัว เป็นที่นิยมของผู้บริโภคโดยทั่วไป มีการเจริญเติบโตและให้ผลผลิตในเชิงการค้าได้ค่อนข้างเร็ว สามารถปลูกได้ดีเกือบทุกสภาพพื้นที่ พันธุ์ที่นิยมปลูก
 1. พันธุ์เนินวง ขนาดตะโพกหรือลำต้นเล็กกว่าระกำ บริเวณกาบใบมีสีน้ำตาลทอง ปลายใบยาว หนามของยอดที่ยังไม่คลี่มีสีขาว ผลมีรูปร่างยาว หัวท้ายเรียวคล้ายกระสวย หนามผลยาว อ่อนนิ่ม ปลายหนามงอนไปทางท้ายผล เนื้อมีสีเหลืองนวลคล้ายน้ำผึ้งหนานุ่ม รสชาติหวานหรือหวานอมเปรี้ยว ทานแล้วรู้สึกชุ่มคอ กลิ่นหอม เมล็ดเล็ก
 2. พันธุ์หม้อ ขนาดตะโพกหรือลำต้นเล็ก ใบมีสีเข้มกว่าพันธุ์เนินวง ข้อทางใบถี่ สั้น หนามยาวเล็กและอ่อนกว่าพันธุ์เนินวง ช่อดอกยาว ติดผลง่ายกว่าพันธุ์เนินวง ผลคล้ายระกำ เปลือกผลสีแดงเข้ม เนื้อสีน้ำตาลมีลาย เนื้อหนาแต่ไม่แน่น รสชาติหวาน มีกลิ่นเฉพาะ เมล็ดเล็ก ทนต่อสภาพแสงแดดจัดได้ดีกว่าพันธุ์เนินวง
 3. พันธุ์สุมาลี เป็นพันธุ์ใหม่ ลำต้นคล้ายระกำ ทางใบยาวมีสีเขียวอมเหลือง ใบใหญ่กว้างและปลายใบสั้นกว่าพันธุ์เนินวง หนามของยอดอ่อนที่ยังไม่คลี่มีสีส้มอ่อน คานดอกยาว ช่อดอกใหญ่ ติดผลง่าย ผลมีรูปร่างป้อมสั้น สีเนื้อคล้ายสละเนินวง เนื้อหนากว่าระกำ  แต่บางกว่าพันธุ์เนินวง รสชาติหวาน มีกลิ่นเฉพาะ เจริญเติบโตเร็วและทนต่อสภาพแสงแดดจัดได้ดีกว่าพันธุ์เนินวง
  การเลือกซื้อสละ
o โดยทั่วไปสละแต่ละพันธุ์มีลักษณะไม่แตกต่างกันมากนัก จะต่างกันที่บางพันธุ์มีลักษณะพิเศษ คือ ลำต้นไม่มีหนามและบางพันธุ์ผลจะมีลักษณะยาวรีและเปลือกมีสีน้ำตาลเข้ม เช่น สละพันธุ์เนินวง
o สละจะมีรสชาติหอมหวาน ส่วนระกำจะเปรี้ยวอมหวาน
o ผลระกำจะมีเมล็ด 2-3 เม็ด แต่สละจะมีเพียง 1-2 เมล็ด
o สละนิยมทานผลสด แต่ระกำนิยมไปเป็นส่วนประกอบของอาหาร เช่น ปลาทูต้มระกำ    เป็นต้น
o การแกะเปลือกสละและระกำ ให้เปิดเปลือกจากก้นผลแล้ววนรอบผล จะแกะง่ายและไม่ทำให้เนื้อช้ำแต่ถ้าเปลือกก่อนเป็นชิ้น ๆ แสดงว่าไม่สดเพราะเปลือกแห้งเกินไป
  ประโยชน์จากสละ
o แปรรูป  ทานสดหรือทำเป็นน้ำสละ สละลอยแก้ว หรือใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารที่ต้องการความเปรี้ยว หวาน
o ประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการ เนื้อสละมีกรดอินทรีย์ น้ำตาล วิตามินซีเล็กน้อย ฟอสฟอรัสและสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย




สาระน่ารู้

เตรียมตัวไปเที่ยวทะเล



Copyright © 2010 All Rights Reserved.
สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดระยอง (สทก.จ.ระยอง) Rayong Provincial Office of Tourism and Sports (Rayong POTS) ที่ตั้ง: สนามกีฬากลาง จังหวัดระยอง ถ.สุขุมวิท ต.เนินพระ อ.เมืองระยอง จ.ระยอง 21000 ติดต่อ: โทรศัพท์ 0 3861 8968 โทรสาร 0 3862 0666 อีเมลล์ rayong@mots.go.th